• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Vật Lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Vật Lại tổ chức thành công Diễn đàn "Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em", “Xây dựng nét đẹp văn hóa ứng xử trong nhà trường”

Ngày 09/12/2019 thầy và trò trường Tiểu học Vật Lại đã tổ chức thành công Diễn đàn "Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực và xâm hại, bắt cóc trẻ em", “Xây dựng nét đẹp văn hóa ứng xử trong nhà trường”. Diễn đàn được tổ chức đến từng khối lớp, từ học sinh khối 1 đến học sinh khối 5 trong toàn trường.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, cô giáo Phùng Thị Bình – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định “Phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em là vấn đề đặc biệt được quan tâm trong giai đoạn hiện nay. Diễn đàn trẻ em trường TH Vật Lại là dịp để các em học sinh được nói lên tiếng nói của mình, được đối thoại, phát hiện ra các vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến các em; đưa ra các giải pháp thúc đẩy công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho mọi trẻ em” và “Tất cả các em sinh ra, dù là trai hay gái đều có quyền được bảo vệ, được an toàn ở trường học, tại nhà, trên đường đến trường và an toàn tiếp cận các phương tiện thông tin đại chúng để có thể phát triển các tiềm năng của mình. Không phụ thuộc vào giới tính, các em có thể làm những gì mình muốn”.

Cô giáo Phùng Thị Bình – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Diễn đàn

Mở đầu Diễn đàn, các em thiếu nhi được xem một Tiểu phẩm xoay quanh vấn đề bạo lực học đường, ứng xử văn hóa học đường do các bạn học sinh trong trường thể hiện

Tiểu phẩm

Với không khí cởi mở, tại Diễn đàn các em mạnh dạn bày tỏ ý kiến xoay quanh những vấn đề mà xã hội quan tâm. Các em học sinh chia sẻ nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em như: việc hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em bị bạo lực, xâm hại được triển khai như thế nào để hạn chế những tổn thương cả về cả thể chất và tinh thần; làm thế nào khi bản thân hoặc bạn bè bị bạo lực học đường, bị xâm hại thân thể

Em Phùng Thị Thu Huyền chi đội 4B chia sẻ với Ban tư vấn về bạo lực học đường

Để giải đáp những câu hỏi, những tâm tư, nguyện vọng của các em,  xuyên suốt chương trình này có sự tham gia hướng dẫn của Ban tư vấn: Cô giáo Chu Lan Hương – Phó Hiệu trưởng – Chủ tịch Công đoàn, cô giáo Phan Thị Hồng Nương – Tổ trưởng tổ 4, cô giáo Lê Thị Hồng Huê – TPT Đội – Bí thư Đoàn thanh niên, em Phùng Đức Khôi Nguyên – Học sinh 5B.

Ban tư vấn

 

Sau khi được Ban tham vấn giải đáp, chia sẻ về kiến thức, khơi dậy, khích lệ, động viên về tinh thần, các em đã nhận thức rõ sự cần thiết phải trang bị hiểu biết về pháp luật, mạnh dạn, tự tin hơn trong việc bảo vệ bản thân, nói lên tiếng nói của mình để đấu tranh chống bạo lực và xâm hại trẻ em, có kiến thức và kĩ năng về phòng, tránh bạo lực, xâm hại, phòng tránh tai nạn thương tích; phát huy vai trò của tổ chức Đội trong việc thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.

Nguyên nhân khiến trẻ em lứa tuổi tiểu học dễ bị tấn công tình dục là do các con còn nhỏ, không đủ sức khỏe để chống cự, nhưng quan trọng hơn cả là các con thiếu kỹ năng để tự bảo vệ bản thân mình.

Biện pháp phòng tránh tốt nhất vẫn là dạy trẻ về kỹ năng nhận biết các hành vi. Thế nào là bạo lực trẻ em, thế nào là hành vi xâm hại, những hoàn cảnh nào là hoàn cảnh có nhiều nguy cơ… Đó chính là nhwungx gì các thầy cô giáo Trường Tiểu học Vật Lại muốn trang bị cho các em học sinh của mình qua buổi Diễn đàn ngày hôm nay. Qua đó, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Trường học thân thiện – học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động; giúp học sinh phát triển toàn diện, khỏe mạnh về thể chất, mạnh mẽ về tinh thần, sống tích cực, hài hòa và lành mạnh.

Kết thúc chương trình là bài hát “Điều em muốn” do đội ca khúc măng non nhà trường biểu diễn. “Điều em muốn” chính là bức thông điệp mà các em muốn gửi tới chương trình hôm nay. Các em mong muốn được sống trong môi trường thân thiện, hòa bình có sự dìu dắt ân cần và nâng cánh ước mơ của nhà trường, gia đình và xã hội; phấn đấu lớn lên trở thành những công dân có ích cho đất nước.

Một số hình ảnh, nội dung các hoạt động diễn ra tại Diễn đàn

Nguồn tin: Lê Thị Hồng Huê


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thư viện ảnh
Video clips
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 47
Hôm qua : 168
Tháng 02 : 2.110